วันนี้เราจะมาแนะนำสูตรอาหารตำหรับชาววังมาฝากกัน
อาหารยำตอปีโด
เครื่องปรุง
ปลาช่อน 1 ตัว
พริกสด 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
มะม่วง 1 ลูกน้ำ
มะม่วง 1 ลูกน้ำ
กระเทียมดอง 1 ช้อนชา
หอมใหญ่ 1 หัว
หอมใหญ่ 1 หัว
น้ำมะนาว 1 ช้อน
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
ข่าซอย ตามชอบ
ข่าซอย ตามชอบ
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ
การเตรียม
1.นำปลาช่อนมาขอดเกล็ด
ควักไส้ปลาออกให้หมด แล้วนำไปล้างให้สะอาด บั้งทั้งตัว
2.สับมะม่วงเป็นเส้นฝอยๆ
3.หั่นหอมใหญ่ตามขวาง
4.พริกสดหั่น
5.นำปลาช่อนไปทอดในน้ำมันที่ร้อนพอสมควร ทอดพอเหลืองตักขึ้นมาพักไว้
2.สับมะม่วงเป็นเส้นฝอยๆ
3.หั่นหอมใหญ่ตามขวาง
4.พริกสดหั่น
5.นำปลาช่อนไปทอดในน้ำมันที่ร้อนพอสมควร ทอดพอเหลืองตักขึ้นมาพักไว้
วิธีปรุงน้ำราด
นำน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง
ซอสพริก พริกสด หอมใหญ่
ผสมเข้าด้วยกันแล้วราดตัวปลา โรยด้วยมะม่วงฝอย
ข่าซอย ถั่วลิสง ผักชีเด็ด เสิร์ฟได้
ขอขอบคุณข้อมูล http://thaifolk.site40.net/
ขอขอบคุณข้อมูล http://thaifolk.site40.net/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น