วันนี้เราจะมาแนะนำสูตรอาหารตำหรับชาววังมาฝากกัน
ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ (Thai Spicy Shrimp
Paste Fried Rice)
ส่วนประกอบ
น้ำพริกกะปิที่เหลือหรือใหม่ห็ได้แต่ต้องปรุงรสให้จัดกว่าปกติ
1/2 ถ้วย
ข้าวสวยเหลือค้างคืน 3 ถ้วย
น้ำมันหมูถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืช
กระเทียมโทนดองแกะเอาเปลือกออก 1/3 ถ้วย
ไข่เค็มดิบแกะเอาเฉพาะไข่แดง 4-5 ฟอง
ผักสดตามชอบ
หมูหวาน
หมูสามชั้นหั่นบาง 1-1/2 ถ้วย
กระเทียมพริกไทยรากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1ช้อนชา
น้ำตาลปี๊ป 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ปลาฟู
เนื้อปลานวลจันทร์ทะเล 1 ตัว (ใช้ปลาดุกก็ได้นะคะแต่เชฟใช้ปลานวจันทร์ทะเลแทนเพราะไม่มีกลิ่นคาวแรงๆเหมือนปลาดุกค่ะ)
แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
เกลือ เล็กน้อย
ข้าวสวยเหลือค้างคืน 3 ถ้วย
น้ำมันหมูถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืช
กระเทียมโทนดองแกะเอาเปลือกออก 1/3 ถ้วย
ไข่เค็มดิบแกะเอาเฉพาะไข่แดง 4-5 ฟอง
ผักสดตามชอบ
หมูหวาน
หมูสามชั้นหั่นบาง 1-1/2 ถ้วย
กระเทียมพริกไทยรากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1ช้อนชา
น้ำตาลปี๊ป 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ปลาฟู
เนื้อปลานวลจันทร์ทะเล 1 ตัว (ใช้ปลาดุกก็ได้นะคะแต่เชฟใช้ปลานวจันทร์ทะเลแทนเพราะไม่มีกลิ่นคาวแรงๆเหมือนปลาดุกค่ะ)
แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
เกลือ เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ทำหมูหวานโดยการใส่ทุกอย่างยกเว้นน้ำตาลตั้งไฟกลางจนหมูสุกแล้วเติมน้ำตาลเคียวจนน้ำแห้ง
ถ้าเห็นมันลอยออกมาเยอะให้ตักออกบ้าง
2. ทำปลาฟู
เอาเนื้อปลามาอย่างเดียวค่ะอบในไมโครเวฟพอสุกยีเอาหนังออกรอให้เย็นคลุกกับแป้งข้าวโพดแล้วทอดในน้ำมันลอยที่ร้อนจัดค่ะ
ทอดจนเหลืองแล้วใช้กระชอนช้อนปลาและเสด็ดน้ำมันก่อน
3. เตรียมปลอกกระเทียมโทนดอฃเอาเฉพาะเม็ดกระเทียม
ปั้นไข่แดงของไข่เค็มเป็นลูกเล็กๆ หั่นล้างผักสำหรับจัดจาน
4. ผัดน้ำพริกกะปิด้วยน้ำมันหมูก่อนจึงเติมข้าวเย็นลงไปผัดให้เข้ากัน
5. จัดจานโดยวางข้าว, ผัก
และเครื่องเคียงต่างๆ
ขอขอบคุณข้อมูล http://www.foodietaste.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น