วันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

                         สะตอ ผักพื้นบ้านของชาวปักษ์ใต้กับกลิ่นฉุนอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ก็เป็นที่นิยมนำมาประกอบอาหาร หรือจะรับประทานสดคู่กับอาหารต่าง ๆ ก็อร่อย วันนี้เราขอนำเสนอเมนูอาหารปักษ์ใต้สุดอร่อยกับสูตรผัดกะปิสะตอกุ้งสดยอดนิยมมาฝากให้ได้ลองทำรับประทานกันดูนะคะ


                     

สิ่งที่ต้องเตรียม

           น้ำพริกแกงที่โขลกเตรียมไว้ 4 ช้อนโต๊ะ
           นำมันพืชสำหรับผัด
           กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 100 กรัม
           หมูสับ 100 กรัม
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
           สะตอ แกะเปลือก 100 กรัม
 วิธีทำ
  1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ใส่หมูสับ และกุ้งลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา
  2. ใส่สะตอลงผัดจนสุก ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน
  3. สิ่งที่ต้องเตรียม (น้ำพริกแกง)
  4. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  5.  หอมแดง 2 หัว
  6.    กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  7.  กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  8. พริกขี้หนู 10-15 เม็ด

 วิธีทำ
 โขลกกระเทียมกับหอมแดง และกุ้งแห้งจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิ และพริกขี้หนูลงโขลกให้เข้ากัน เตรียมไว้

ถึงสะตอจะเหม็นเขียวไปสักนิดแต่ถ้าได้ลองรับประทานผัดสะตอกุ้งสดจานนี้กับข้าวสวยเข้าไปแล้วล่ะก็ คุณจะลืมความเหม็นเขียวคงเหลือไว้แต่ความอร่อยเลยล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://cooking.kapook.com/


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น