วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

วันนี้เราจะมาแนะนำสูตรอาหารตำหรับชาววังมาฝากกัน
ขนมจีนน้ำพริก ตำรับชาววัง 



ส่วนผสม
กะทิ (จากมะพร้าว 500 กรัม) 3 1/2 ถ้วย
กุ้งสด 300 กรัม
หอมแดง 1/4 ถ้วย
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นฝอย 1 1/2 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย
ถั่วเขียวคั่วป่น 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำปรุงรส
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 250 กรัม
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 1/4 ถ้วย
นำส่วนผสมเฉพาะส่วนนี้ใส่หม้อ ตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือดพักไว้

ส่วนผสมปรุงรส ครั้งที่ 2
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมสำหรับโรยแต่งหน้าตกแต่ง
กระเทียม(ซอยตามขวางบางๆ) เจียวเหลือง 1/4 ถ้วย
เปลือกมะกรูด 4-5 ชิ้น
ใบผักชีหั่น 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำมันพริก
พริกชี้ฟ้าแห้ง 15 เม็ด
น้ำมัน 1 ถ้วย

ส่วนผสมของแป้งชุบทอด

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
น้ำตาลทราย 7 กรัม
เกลือป่นไทย 3 กรัม
ไข่แดง (ไข่เป็ด) 1/2 ฟอง
น้ำมัน 1/4 ถ้วย
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
น้ำเย็นส่วนที่ 1 1/4 ถ้วย
น้ำเย็นส่วนที่ 2 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องประกอบขนมจีนน้ำพริก
1. ผัก ดอกไม้ ชุบแป้งทอด
2. ทอดมันปลา
3. กุ้งฝอยชุบแป้งทอด
4. ไข่ต้ม
5. พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ
6. ผักบุ้งไทย ถั่วพลูลวก
7. หัวปลีหั่นฝอย
8. มะละกอดิบ (สับรอบลูก ฝานเป็นเส้น)
9. ยอดกระถิน ฝักกระถินอ่อน

วิธีทำน้ำพริกขนมจีน
1. ลวกกุ้งให้สุก นำมาหั่นละเอียด

2. รากผักชี หัวหอม กระเทียม ข่า หั่นละเอียด แยกคั่วทีละอย่าง แล้วนำมารวมกัน โขลกละเอียด แล้วผสมกับส่วนผสมในข้อ 1 พักไว้

3. นำกะทิ ตั้งไฟ คอยคนอย่าให้เป็นลูก จนเดือดทั่วดี ยกขึ้นจากเตา เทส่วนผสมของน้ำปรุงรสที่เคี่ยวไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน

4. นำส่วนผสมในข้อ 2 ละลายกับส่วนผสมในข้อ 3 พักไว้สักครู่

5. พอส่วนผสมเริ่มอุ่น ค่อยๆ ละลายถั่วทีละอย่างลงไปผสมในหม้อ คนส่วนผสมให้เข้ากัน

6. ปรุงรส ครั้งที่ 2 ใส่น้ำมะนาว น้ำมะกรูดลงไป ชิมรสอีกครั้งหนึ่ง พอรสดีแล้ว ลอยหน้าด้วยเปลือกมะกรูด ราดหน้าด้วยน้ำมันพริก โรยผักชีเพื่อเป็นการตกแต่ง

วิธีทำแป้งชุบทอด
1. เคล้าแป้ง 2 ชนิด กับ น้ำตาล เกลือ ให้เข้ากัน

2. ใส่ไข่แดง ตามด้วย น้ำมันพืชน้ำมันงา เคล้าให้เข้ากัน

3. ตามด้วยน้ำปูนใส เคล้าให้เข้ากัน

4. คลายแป้งด้วยน้ำเย็นส่วนที่ 1 จนเข้ากัน นำไปยีผ่านตะแกรงลวด เพื่อไม่ให้แป้งเป็นเม็ด

5. นำส่วนผสมใส่ภาชนะ ปิดฝาพักไว้ 1-2 ชั่วโมง

6. เวลาทอดให้เติมน้ำเย็นส่วนที่ 2 ทีละช้อนเป็นการคลายแป้ง ลองนำผักมาชุบหยด ถ้าแป้งเกาะกันดีก็เติมแค่ช้อนเดียว ทอดไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอเหลืองตั้งขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

วิธีทำน้ำมันพริก
1.พริกชี้ฟ้าแห้ง แกะเม็ด เด็ดขั้วออก หั่นเป็นท่อน แช่น้ำให้นุ่ม บีบน้ำให้แห้ง ใส่ครกโขลกหยาบ หรือ ปั่นแห้งก็ได้

2.นำส่วนผสมใส่หม้อ ใส่น้ำมันลงไป นำไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนพริกลอย มีกลิ่นหอม กรองส่วนผสมเอาแต่น้ำมันมาใช้หยอดหน้า

ขอขอบคุณข้อมูล  http://www.foodietaste.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น