วันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

          ถ้าพูดถึงแกงรัญจวนวัยรุ่นยุคใหม่หลายคนคงนึกไม่ออกว่าคือแกงอะไร แต่แกงหอม ๆ ถ้วยนี้เป็นอาหารไทยตำรับชาววังโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โน่นเลย เป็นแกงที่นำน้ำพริกกะปิเหลือ ๆ มาดัดแปลง เติมนั่นนิดนู่นหน่อยจนกลายเป็นแกงไทยหอม ๆ ส่งกลิ่นรัญจวนไปทั่วสมชื่อนั่นเอง ลองไปดูสูตร และวิธีการทำแกงรัญจวน กันดีกว่าว่าเป็นอย่างไรบ้าง



ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่)
          น้ำพริกกะปิปรุงรสชาติตามชอบ 3-4 ช้อนโต๊ะ
           น้ำซุปกระดูกหมู 2-3 ถ้วย
           หอมแดงแขกทุบ 3 หัว
           ตะไคร้ทุบและหั่น 4 ชิ้น
           กระทียมทุบ 3 กลีบ
           ใบโหระพา 1 กำมือ
           น้ำมะนาว  1 ลูก
           เนื้อหมูสันคอหั่นชิ้นบาง เนื้ออกไก่ หั่นเส้นยาว และกุ้งสด น้ำหนักรวมกัน 250 กรัม

วิธีทำ
          1. เทน้ำซุปลงหม้อตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเริ่มเดือดใส่น้ำพริกกะปิลงไปละลายให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม และพริกขี้หนูสวน ตามลงไปต้มประมาณ 3-5 นาที
          2. พอส่วนผสมเริ่มส่งกลิ่นหอม ให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว หากชิมน้ำแกงแล้วยังเค็มไม่ได้ใจ (สามารถใส่เกลือทะเลลงไปได้ตามชอบ) จากนั้นนำเนื้อหมู เนื้อไก่ ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปต้ม กุ้งสดให้ใส่ท้ายสุด เพราะสุกเร็ว
          3. สุดท้ายบีบมะนาวลงไปเล็กน้อย หากอยากได้รสเปรี้ยว แล้วจึงใส่ใบโหระพาตามลงไป เป็นอันเสร็จ ตักใส่ชาม ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยตะไคร้เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมกับข้าวหุงสุก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://cooking.kapook.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น