อาหารไทยจำพวกเครื่องจิ้ม
หรือน้ำพริกก็เป็นอาหารอีกอย่างที่มีเสน่ห์เอามาก ๆ
เรามักจะเห็นเครื่องจิ้มอยู่คู่กับสำรับกับข้าวคนไทยมาช้านาน
กินคู่กับผักสดและเครื่องเคราต่าง ๆ อร่อยอย่าบอกใคร
และยังมีเครื่องจิ้มอีกหนึ่งอย่างที่หลาย ๆ คนชอบกินนั่นก็คือ เต้าเจี้ยวหลนกลิ่นหอม
ๆ วันนี้เราเลยมีสูตรเต้าเจี้ยวหลนสูตรโบราณจาก คุณเนรัญชลา
สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก เป็นสูตรโบราณที่ต้องลิ้มลอง
ลงมือกันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
เต้าเจี้ยวขาว 300 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม
หัวหอมแดง 250 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง 120 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ
มะขามเปียก
เกลือป่น
เต้าเจี้ยวขาว 300 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม
หัวหอมแดง 250 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง 120 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ
มะขามเปียก
เกลือป่น
วิธีทำ
1.นำเต้าเจี้ยวไปล้างน้ำทำความสะอาด 2 ครั้ง
เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงนำไปโขลกจนละเอียด
2. ปอกเปลือกหอมแดงแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นจึงซอยหยาบ ๆ
3.ส่วนพริกชี้ฟ้าล้างน้ำแล้วหั่นให้เป็นท่อน
4. คั้นน้ำมะขามเปียกให้ข้น ๆ กรองด้วยกระชอน พักไว้
5.นำหางกะทิใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดจึงเอาเต้าเจี้ยวโขลกลงละลาย
พอเดือดจึงใส่หมูสับและกุ้งสับลงไป
ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นท่อน และหอมแดงซอย
2. ปอกเปลือกหอมแดงแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นจึงซอยหยาบ ๆ
3.ส่วนพริกชี้ฟ้าล้างน้ำแล้วหั่นให้เป็นท่อน
4. คั้นน้ำมะขามเปียกให้ข้น ๆ กรองด้วยกระชอน พักไว้
5.นำหางกะทิใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดจึงเอาเต้าเจี้ยวโขลกลงละลาย
พอเดือดจึงใส่หมูสับและกุ้งสับลงไป
ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นท่อน และหอมแดงซอย
6.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ
และเกลือป่น ชิมรสให้ออกเค็มหวานพอดี มีรสเปรี้ยวตัดเล็กน้อย
(บางสูตรอาจจะไม่ใส่ส้มมะขาม)
ตีไข่ไก่พอแตก แล้วเทลงไปในหม้อ คนเร็ว ๆ พอเดือด จากนั้นจึงใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป รอเดือดอีกครั้งก็ใช้ได้
ตีไข่ไก่พอแตก แล้วเทลงไปในหม้อ คนเร็ว ๆ พอเดือด จากนั้นจึงใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป รอเดือดอีกครั้งก็ใช้ได้
แค่นี้ก็ได้เต้าเจี้ยวหลนสูตรโบราณไว้กินแล้ว
แหม เห็นแล้วหิวเลย
ขอขอบคุณข้อมูล http://cooking.kapook.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น