วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

อาหารไทยจำพวกเครื่องจิ้ม หรือน้ำพริกก็เป็นอาหารอีกอย่างที่มีเสน่ห์เอามาก ๆ เรามักจะเห็นเครื่องจิ้มอยู่คู่กับสำรับกับข้าวคนไทยมาช้านาน กินคู่กับผักสดและเครื่องเคราต่าง ๆ อร่อยอย่าบอกใคร และยังมีเครื่องจิ้มอีกหนึ่งอย่างที่หลาย ๆ คนชอบกินนั่นก็คือ เต้าเจี้ยวหลนกลิ่นหอม ๆ วันนี้เราเลยมีสูตรเต้าเจี้ยวหลนสูตรโบราณจาก คุณเนรัญชลา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก เป็นสูตรโบราณที่ต้องลิ้มลอง ลงมือกันเลย


สิ่งที่ต้องเตรียม
          เต้าเจี้ยวขาว 300 กรัม
          หมูสับ 200 กรัม
          กุ้งสับ 100 กรัม
          หัวหอมแดง 250 กรัม
          พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง 120 กรัม
         หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
          หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
         ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง
          น้ำตาลปี๊บ
          มะขามเปียก
          เกลือป่น

วิธีทำ
1.นำเต้าเจี้ยวไปล้างน้ำทำความสะอาด 2 ครั้ง เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงนำไปโขลกจนละเอียด
2.  ปอกเปลือกหอมแดงแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นจึงซอยหยาบ ๆ
 3.ส่วนพริกชี้ฟ้าล้างน้ำแล้วหั่นให้เป็นท่อน
4. คั้นน้ำมะขามเปียกให้ข้น ๆ กรองด้วยกระชอน พักไว้
 5.นำหางกะทิใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดจึงเอาเต้าเจี้ยวโขลกลงละลาย
 พอเดือดจึงใส่หมูสับและกุ้งสับลงไป
 ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นท่อน และหอมแดงซอย
6.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ชิมรสให้ออกเค็มหวานพอดี มีรสเปรี้ยวตัดเล็กน้อย (บางสูตรอาจจะไม่ใส่ส้มมะขาม)
ตีไข่ไก่พอแตก แล้วเทลงไปในหม้อ คนเร็ว ๆ พอเดือด จากนั้นจึงใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป รอเดือดอีกครั้งก็ใช้ได้

      แค่นี้ก็ได้เต้าเจี้ยวหลนสูตรโบราณไว้กินแล้ว แหม เห็นแล้วหิวเลย

ขอขอบคุณข้อมูล  http://cooking.kapook.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น